Thứ Năm, 16 tháng 1, 2014

Cơm Cháy

Đọc phóng sự " Chế biến cơm cháy " mà giật mình , sợ đến nỗi từ chối khi có người cho một bịch cơm cháy mới ra lò ( có những người vì phép lịch sự ta không thể không nhận quà dù đó là món quà ta không thích hay không dùng đến , nhưng có những người thân đến nỗi ta có thể từ chối , không sợ bị giận )
Nguyên liệu chính chế biến cơm cháy là cơm nguội phơi khô . Bản thân tui rất dị ứng ở công đoạn phơi do sợ sự viếng thăm đột xuất của những vị khách không mời mà đến như chim chóc , côn trùng ...Tui bèn nghĩ ra cách làm cơm cháy sạch bảo đảm không đụng hàng . Sau mỗi bữa cơm gia đình , trên vá , trong tô đựng cơm , thậm chí cả nồi cơm điện đều còn dính rất nhiều cơm . Thông thường , ta sẽ ngâm các vật dụng trên vào nước cho cơm bong ra để rồi vớt hết cơm dư cho vào thùng rác . Tổng lượng cơm thu được khoảng nửa chén vừa lãng phí vừa tăng rác đô thị . Thay vì vậy , tui để cơm khô tự nhiên , 5 giờ sau tui gỡ cơm khô cho vào một cái hộp sạch . Sản phẩm thu được chỉ bằng một phần tư của nửa chén . Ai cũng biết cơm cháy ăn nhiều sẽ không tốt cho cơ thể nhất là phụ nữ . Do đó , bạn cứ an tâm mà tích lũy cơm khô cho đến khi đầy chén . Thời gian bao lâu thiệt tình tui không có nhớ ( chỉ nhớ được có chữ lâu ) . Khi đã có một chén cơm khô thì ta bắt đầu chế biến nhé !

Nguyên liệu :
- 1 chén cơm khô
- 1 ít chà bông 
- Dầu ăn
- Hành lá
- Một cái dĩa để sẵn giấy thấm dầu ( nếu không có thì cũng không sao , ta chỉ mập thêm một chút )
Chuẩn bị :
-Đầu hành lá cắt nhỏ để riêng
-Hành lá cắt nhỏ để riêng 

Chế biến :
-Làm dầu hành : (  thường người ta làm mỡ hành nhưng tui không sử dụng mỡ nên gọi là dầu hành )
Bắc chảo lên bếp , cho vào một ít dầu , đợi dầu nóng thì cho đầu hành lá vào xào cho đến khi nghe mùi thơm vớt dầu hành cho vào chén hành lá .
-Cho thêm một ít dầu vào chảo , khi dầu chuẩn bị sôi thì cho cơm khô vào rang cho đến khi các hạt cơm nở đều vàng ươm thì tắt bếp .
-Dùng muỗng ( thìa ) vớt cơm trên chảo ra dĩa có giấy thấm dầu ( nhớ bỏ giấy này đi sau khi thấm hết dầu )
- Rắc chà bông , trải dầu hành vào ta có dĩa cơm cháy vừa sạch vừa ngon tuyệt cú mèo

Lưu ý : Dùng muỗng múc cơm cháy thì năng suất tăng hơn nhiều so với bốc tay nhé !
Nhân tiện , tui khuyến mãi thêm vài cách chế biến cơm khô :
Làm thính : 
Cơm khô rang lên ( không sử dụng dầu nhé !) cho đến khi vàng , để nguội xay nhuyễn ta thu được bột cơm khô hay còn gọi là thính . Thính được dùng để muối cá như mắm thính cá chuồn ... hoặc trộn chung với bì ( da heo luộc xắt nhỏ ) mà ta thường gặp khi ăn bánh mì bì , cuốn bì , bánh mì hấp , nem bì ( hình dáng bên ngoài giống như nem chua )
Nấu cháo : Phi thơm dầu hành , cho cơm khô vào xào rồi sau đó cho nước dùng . Cháo sẽ thơm và mềm nhanh hơn .

Ăn sáng 
Sáng nay trời lạnh se se 
Ăn gì cũng ngán nên khè cơm khô 
Bắc chảo thêm ít dầu vô 
Phi hành thơm phức cơm khô cho vào 
Pha chung trà Long Tĩnh nào !
Nhắm cùng cơm cháy rào rào cạn chung 
Ăn xong rồi tiếc vô cùng !
Sao không chụp tấm hình chưng vô bài ?
Xin cáo lỗi bạn nghe đài 
Nhạc cũng không có tui bài bái bai !




Mắt là cửa sổ của tâm hồn nhưng miệng lại là cửa chính của nó . S.Exupéry




Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Bạn có thể comment cho bài viết bằng cách:
- Post hình : [img] link hình [/img]