Chợ hôm nay có cá chim thật ngon ! Chị bán hàng quen luôn miệng chào mời " Lâu lắm rồi mới có cá chim to và tươi vậy , đem một con về chiên đi cưng " ( he he , già cỡ nào cũng được người lớn hơn gọi bằng cưng )
Rinh một con tầm nửa kg , dự là sẽ chưng tương , chiên sốt cà hoặc hấp với hành hương và nấm . Chợt nhớ đến bài " Lỡ Mê Món Cá Không Quần " kể về chàng trai và cô gái đi ăn cá cu hấp ở biển Cửa Đại . Chàng trai gọi đó là loài cá chẳng chịu mặc đồ khiến cô gái nguýt háy " Răng anh tào lao rứa " . Cá cu là loài cá nước lợ thơm ngon khó tả , nhỏ nhất nửa kg , nặng nhất khoảng 3, 5 kg . Thầy thuốc Nguyễn Phúc Ưng Viên bày cách chế biến cá như vị thuốc :
- Nấu cháo với mớ củ nén( hành tăm ) và chén hẹ sẻ vun ngọn có tác dụng trợ tiêu , ấm thận và giải độc cơ thể . Để củ nén phát huy công năng , nướng sơ nguyên củ trên lửa than đến khi cháy sém phần vỏ , rửa qua nước lạnh rồi đập dập với gia vị
-Kho lạt cá cu với nửa bó hành hương để nguyên cả bộ rễ , vài ba trái cà chua , chục cọng rau cần tàu cùng một hai trái ớt đỏ Quảng Nam
( Lược trích bài của tác giả Tấn Tới trang Cuộc Sống Muôn Màu , Du Lịch Và Ẩm Thực , Tuổi Trẻ Cuối Tuần ra ngày 24-8-2014)
Hồi nào đến giờ , hành hương tui đều cắt bỏ gốc rễ vì sợ dơ . Hôm nay áp dụng cách kho cá lạt như thầy thuốc bày :
Nhổ một bó hành hương nhà trồng rửa sạch , dùng tăm gỡ những cái gốc màu nâu đen , ngâm vào nước cho rễ được trắng , sau đó rửa lại một lần nữa
Rau cần tàu không có nên thế vào rau cần tây ( sau này tra Google mới biết là một loại )
Cà Chua lúc nào cũng có sẵn trong tủ lạnh
Cá cu được thay bằng cá chim
Hôm kỉa hôm kia mới ăn một tô Mì Quảng , dư được một trái ớt xanh ( tiếc là không có ớt đỏ )
Đập dập củ nén , bỏ qua công đoạn nướng bằng... bếp gaz
Thêm ít nước mắm ngon , kho lửa nhỏ cho thấm , sau đó mới thêm nước
Trước khi tắt bếp , rắc ít tiêu đen
Kho xong mời cả nhà cùng thưởng thức , ngon và đặc biệt rất thơm , thành thuốc hay không tui hổng có biết vì thay đổi thành phần chính là con cá
Nhổ một bụi hành tím
Trời mưa nên vỏ tím bên ngoài bị úng , ngâm rửa củ hành , cạo sạch gốc rồi lại ngâm
Nguyên liệu : hành nhà tui , cà chua Sài Gòn , củ nén ( hành tăm ) ở Quảng Trị , ớt Quảng Nam
Thêm ít cọng cần tây
Chế ít nước mắm ngon để kho lạt
Kho lạt thường không nêm nước màu
Viết xong cái bài ni đăng lên rồi đọc lại , tự nhiên thấy tui cũng tào lao dễ sợ !
Mắt là cửa sổ của tâm hồn nhưng miệng lại là cửa chính của nó . S.Exupéry
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét
Lưu ý: Bạn có thể comment cho bài viết bằng cách:
- Post hình : [img] link hình [/img]