Một ngày trời không mưa không nắng , không đẹp cũng không xấu , khi đang online đọc được cách làm bì chay do bạn share từ nghệ sĩ Đại Nghĩa
Cách làm:
" Mua miến về trụng với nước sôi cho mềm, vớt ra để ráo nước
Đậu hũ trắng xắt mỏng chiên lên rồi xắt sợi
Khoai tây cắt khoanh, chiên lên vừa chín rồi vớt ra xắt sợi
Nếu có củ sắn thì xắt sợi ra rồi xào sơ qua
Đậu hũ,.khoai tây ,củ sắn trước khi trộn với miến nhớ bóp cho ra bớt nước.
Sau đó bỏ tất cả vô trộn với miến. Cho chút dầu ăn hoặc mỡ hành cho không bị khô. Nêm chút muối, bột nêm, đường. Muốn dậy mùi thơm thì cho hành phi và tỏi vô.
Sau cùng bỏ thính vào trộn đều "
Tự tin vào trí nhớ dưới mức tuyệt vời , tui đọc qua mà không ghi lại nên khi offline để mua nguyên liệu , tui không mua khoai tây và miến , khi nhớ ra là đã ở nhà . May là có mua đậu hủ cùng bà con của nó là tàu hủ ky . Lục tủ lạnh còn nấm bào ngư , củ cải mặn cắt sợi nên thế vào .
Nguyên tắc cơ bản là rửa sạch nguyên liệu ( riêng củ cải mặn phải ngâm xả hết muối , đậu hủ ép hết nước chua trước khi chiên . )rồi vắt ráo , cắt sợi, đem chiên. Vì củ cải đã mặn nên khi trộn bì không cần nêm thêm gia vị , chỉ cần trộn thính cho thơm .
Hoàn tất món bì chay là đến phần nước chấm đi kèm
Dưới đây là cách pha nước mắm chay
"Để có nước mắm chay thì trước tiên ta nấu bằng...nước muối
Cho ít muối vào nồi nước nhỏ , nấu sôi lên. Bỏ đường vào quậy đều, nếm thử coi có vị mặn mặn ngọt ngọt vừa ăn.
Nếu muốn màu nước mắm đậm hơn thì cho đường vàng hoặc đường thốt nốt là hết xảy con bà Bảy luôn
Sau khi đã vừa ăn, bắc xuống để nguội. Sau đó pha giấm hoặc chanh, giã tỏi ớt bỏ vô, có thể cho thêm chút nước lọc nếu thấy hơi đậm quá " ( bản quyền https://vi-vn.facebook.com/dainghia07 )
Bạn và tui cũng có thể làm nước mắm chay : Theo phong cách Miền Trung : tương bần thêm muối ủ 2 tuần vắt lấy nước , lọc lại , nấu sôi rồi hạ lửa riu riu vớt bọt ,sau đó nêm lại cho đúng độ mặn
Theo phong cách Miền Nam : Dùng trái điều ủ với muối hột khoảng 2 tuần cho ra nước , lọc nước mang nấu kỹ nêm lại bằng muối pha theo công thức : 1 mắm , 1 đường , 3 nước . Nếu dùng kho quẹt thì thêm nước trái điều . ( sưu tầm từ Internet , không thấy chỉ làm theo cách Miền Bắc , tui chưa làm thử )
Vì đây là bì chay nên khuyên dùng nước mắm chay , không lẻ ăn bì với nước tương ( mặc dù đậu hủ với rau củ chiên ăn với nước tương thì rất ư là hợp ) . Còn bản thân tui thì tui không dùng nước mắm mặn cũng không dùng nước mắm chay , tui dùng nước mắm ngọt
Chuẩn bị
Bánh mì bì
Bún Bì
Gỏi Cuốn
Mắt là cửa sổ của tâm hồn nhưng miệng lại là cửa chính của nó . S.Exupéry
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét
Lưu ý: Bạn có thể comment cho bài viết bằng cách:
- Post hình : [img] link hình [/img]