Thứ Ba, 13 tháng 9, 2016

Mùa Thanh Trà

Trái Thanh Trà ở Huế giống trái bưởi trắng ở Miền Nam , khác hẳn trái Thanh Trà ở Miền Nam thường gọi
Thanh Trà Huế trái nhỏ như trái bưởi non , mỏng vỏ , nhiều hạt , vị chua chua ngọt ngọt , tép Thanh Trà khô ráo , chắc nịch
Người Miền Nam thấy trái Thanh Trà Huế sẽ nói , tưởng gì , hóa ra trái bưởi
Chỉ có người Huế không chịu gọi Thanh Trà là bưởi . Thanh Trà là ... Thanh Trà
Người Huế xa quê thường được người thân , bạn bè gởi tặng Thanh Trà , nếm lại hương vị quê nhà cho đỡ nhớ
Thanh Trà tráng miệng , trộn gỏi khô mực , ...  nấu chè Thanh Trà ( vừa mới nghĩ ra tức thì )
Ở Miền Nam có chè bưởi nấu từ phần vỏ bưởi trắng với đậu xanh , chan nước cốt dừa , nhai vỏ bưởi nghe giòn giòn sựt sựt không the đắng
Ở Huế có chè Thanh Trà
Nghĩ là làm , gắng lắm mới lạng được ít vỏ Thanh Trà ( vì vỏ mỏng quá ) , ngâm muối , vắt rồi xả nước lạnh cho đến khi hết đắng , bỏ qua công đoạn chần nước sôi
Vỏ Thanh Trà nhả đắng nhanh hơn vỏ bưởi
( Nhớ có lần nấu thử chè bưởi , ngâm xả nước muối không biết nhiêu lần vẫn không hết đắng nên dẹp luôn đến giờ )


Thanh Trà


Phần vỏ trắng 


Chè Thanh Trà nóng cho ngày mưa


Chè Thanh Trà có nước dừa cho ngày nắng 



Mắt là cửa sổ của tâm hồn nhưng miệng lại là cửa chính của nó . S.Exupéry




Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Bạn có thể comment cho bài viết bằng cách:
- Post hình : [img] link hình [/img]