Mỗi lần đi hành hương về , Cô thường gởi cho nhà tui nấm tràm gồm một hộp nấm tươi đã sơ chế và một hộp nấm khô để dành khi hết mùa nấm . Gọi là nấm tràm vì nấm thường mọc dưới gốc cây tràm ( không áp dụng cách giải thích này cho các loại nấm mối , nấm mèo , nấm đùi gà ...) Nấm thường rộ vào đầu mùa mưa , có mặt ở chợ quê chỉ trong vòng một tuần lễ thôi .Chân nấm có nhiều cát , khi ngâm rửa hơi nhớt nên phải xả nước nhiều lần , Nấm tràm được dùng để nấu canh , nấu cháo hoặc xào . Canh nấm tràm nấu chung với tôm ( tép ) , thịt nạc quết ( giò sống ) , thịt và nước dùng gà ( một trong ba thứ chứ không phải ba trong một ) . Cháo cũng chế biến tương tự nhưng ngon nhất vẫn là nấu cháo cá . Món nấm tràm xào thịt gà cũng rất hợp , kể cả thịt gà chay . Năm nay , Cô đi hành hương đến hai lần , nên quà tui nhận cũng hai lần , vẫn là nấm tràm và có thêm một hộp tàu hủ ky tươi . Tui rửa tàu hủ ky cho sạch , vắt ráo , chiên cùng nấm tràm ăn cũng ngon lắm ! Nấm tràm có vị nhẫn ( đắng ) nhưng khi ăn xong thì để lại vị ngọt . Người ta ghiền cái vị ngọt đó đến mức không uống nước sau khi ăn ( vụ này tui nghe đồn ) nhưng theo tui thì không phải vậy , vì nếu uống nước liền sẽ rất nhạt miệng , giống như uống nước sau khi ăn thơm ( khóm , dứa ) . Để giải thích khoa học , tui " bó tay . com " , xin nhường cho các nhà hóa học . Dưới đây là cách sơ chế và nấu canh nấm tràm
Nấm tràm gọt vỏ ở chân
Thêm muối rửa sạch , trụng ( chần ) bóp sơ
Hầm ít thịt gà trống tơ
Nước sôi thả nấm tràm vô đảo đều
Thêm gia vị muối hành tiêu
Lá sâng , lá lốt ít nhiều vẫn thơm
Và ( măm ) vài đũa hết cơm
Thì ta nấu cháo thế cơm một ngày
Ăn vào mà nhỡ có say .
Xin đừng uống nước mà bay cái mùi .
Canh nấm chay
Nấm tràm sơ chế đã xong
Thêm mười loại lá ta trồng nấu canh
Mắt là cửa sổ của tâm hồn nhưng miệng lại là cửa chính của nó . S.Exupéry
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét
Lưu ý: Bạn có thể comment cho bài viết bằng cách:
- Post hình : [img] link hình [/img]